ted_logo1

       Trong chuyên mục “học tiếng Anh qua video”, tienganh360.com hân hạnh mang đến cho các bạn những video sáng giá trên trang TED mà chúng tôi đã biên tập và chọn lọc; thông qua các video này, các bạn không những trau dồi khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình, mà còn học được cách tổ chức, truyền đạt ý tưởng và phong cách thuyết trình của các diễn giả hàng đầu trên thế giới.

*Giới thiệu về TED:

   TED (Technology – Entertainment – Design) ra đời năm 1984 với hình thức là hội nghị quy tụ ba giới: Công nghệ, Giải trí và Thiết kế. Thành công của hội nghị 1984 là một tiếng vang lớn, nhưng mãi đến năm 2001 khi tổ chức phi lợi nhuận tư nhân Sapling Foundation mua lại TED từ người sáng lập Richard Saul Wurma thì những hoạt động của TED mới trở nên rõ nét. Chris Anderson trở thành người phụ trách TED và tiếp tục phát triển hội nghị TED với phạm vi và tác động trên toàn cầu.
     Với sứ mệnh Lan tỏa giá trị của những ý tưởng (Ideas Worth Spreading), TED có một niềm tin mãnh liệt vào quyền năng của những ý tưởng trong việc thay đổi thái độ, cuộc sống và thậm chí là cả thế giới. TED trở thành một ngôi nhà chia sẻ tri thức và nguồn cảm hứng bất tận một cách miễn phí, và là một cộng đồng kết nối những tâm hồn tò mò với các ý tưởng và cá nhân khác.
    TED tổ chức hai hội nghị thường niên – TED Conference ở Long Beach và Palm Spring mỗi mùa xuân và hội nghị TEDGlobal ở Edinburgh (U.K) mỗi mùa hè. TED còn cho ra đời nhiều hình thức hoạt động đa dạng khác như trang web video TED.com, chương trình TEDx, TED Fellows, TED Prize, TED Conversations và Dự án dịch thuật mở.
TED Conference
      Mỗi năm, những người có tư tưởng và hành động cấp tiến tụ hội tại một sự kiện được miêu tả là sự kiện nổi bật nhất trong năm của họ. Những người tham gia gọi sự kiện đó với nhiều cái tên ấn tượng như “The ultimate brain spa”, “Davos for optimists” và “A four-day journey into the future, in the company of those creating it.”. Sự kiện này là TED, một hội nghị thực sự không giống bất kì một hội nghị nào khác.
Chỉ những người nhận được thư mời mới có mặt tại TED, và họ là những CEO, nhà khoa học, nhà thiết kế, trí thức, họ là những diễn giả đặc biệt, điển hình như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, nhà vật lý Stephen Hawking hay nhà văn Isabel Allende.
TED.com
         Để trải nghiệm Hội nghị TED mội cách trực tuyến, trang web TED.com được ra đời từ năm 2007 với bộ sưu tập ban đầu khoảng 100 TEDTalks (bài diễn thuyết). Ngày nay, hơn 900+ TEDTalks đã tìm được ngôi nhà của mình trên TED.com. Nhiều nội dung khác cũng trở nên phong phú, điển hình là video với phụ đề nhiều ngôn ngữ, thông tin của 700000+ thành viên, và TED Conversations. Hiện tại, trang web TED được ghé thăm 15 triệu lượt mỗi tháng, vươn tới người dùng ở hơn 70 đất nước.
Mỗi TEDTalk trên TED.com được đặt vào một trang riêng, có kèm theo tóm tắt, tiểu sử của diễn giả, nhận xét của người xem, những đường dẫn liên quan và cách xếp hạng TEDTalk.
Kể từ khi ra đời, trang web TED đã trải qua nhiều quá trình đổi mới và nâng cấp để trở nên hoàn thiện.
Năm 2009, Dự án Dịch thuật mở (Open Translation Project) được thực hiện, phụ đề được dịch ra nhiều ngôn ngữ bởi tình nguyện viên trên khắp thế giới.
Năm 2010, chương trình TEDx bắt đầu được trình diện trên trang web TED.
Năm 2011, TED Conversations (Đối thoại TED), một mạng xã hội cho cộng đồng TED được trình diện.
Tháng 6/2011, kỷ niệm lần thứ 5 lần đầu tiên đăng TEDTalks đầu tiên, TED.com đưa ra khả năng đăng một TEDTalk không sử dụng tiếng Anh, với phụ đề mặc định.
     TEDx được tạo ra trên tinh thần sứ mệnh của TED, Lan tỏa giá trị của những ý tưởng “Ideas worth spreading”. Chương trình TEDx tạo cơ hội cho các cộng đồng, tổ chức, và cá nhân một trải nghiệm tương tự như TED nhưng ở cấp độ địa phương. Nội dung và thiết kế của mỗi chương trình TEDx là duy nhất và được phát triển độc lập, nhưng tất cả những sự kiện TEDx đều có một vài điểm chung về cấu trúc và hình thức tổ chức như sau:
–          Hình thức tổ chức của TED là những bài diễn thuyết, những màn biểu diễn đều được chuẩn bị kỹ càng, ngắn gọn (người trình bày trực tiếp hoặc là những video TEDTalk từ TED) về nhiều lĩnh vực nhằm nuôi dưỡng sự học, nguồn cảm hứng và những điều đặc biệt, đồng thời kích thích các cuộc đối thoại.
–          Tối thiểu hai bài diễn thuyết từ một loạt những video TEDTalks có trên TED.com
–          Chương trình không mang tính thương mại, tôn giáo và chính trị.