Trong quá trình học tiếng Anh, một trong các vấn đề người học gặp phải là khó khăn với vốn từ tiếng Anh khổng lồ, khó mà nhớ hết được. Vậy làm sao có thể khắc phục vấn đề này để nhớ lâu các từ vựng tiếng Anh đã học?

Nhiều khi bạn muốn giao tiếp với người ngoại quốc nhưng lại không biết phải nói gì, họ nói gì mình cũng không hiểu hết vì vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp hằng ngày của bạn không đủ. Ngoài ra thiếu thốn từ vựng còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc đọc và viết tiếng Anh của bạn. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn khắc phục nhược điểm mau quên từ vựng tiếng Anh của bạn.

Vì sao bạn không thể nhớ lâu khi học từ vựng tiếng Anh

Nhiều người vẫn không hiểu tại sao mình lại không thể nhớ lâu được khi học từ vựng tiếng Anh, những điều đó có thể dẫn tới chán nản và bỏ cuộc nếu không được khắc phục sớm.

Có thể bạn không biết nhưng khả năng ghi nhớ của não bộ chúng ta sẽ giảm dần theo thời gian, bởi vậy nếu bạn có học thuộc, học kĩ đến đâu thì chỉ sau chừng 1 tháng thì bạn chỉ nhớ được tầm trên dưới 20% số lượng từ vựng đã học mà thôi.

Vậy nên bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi mình quên mất từ nào đó khi mà chỉ học kĩ một lần, hãy chấp nhận rằng từ vựng bạn mới học sẽ nhanh chóng mất đi theo thời gian nếu bạn không thường xuyên “gặp mặt chúng”.

Làm sao để nhớ lâu khi học từ vựng tiếng Anh

Ôn luyện và sử dụng những từ đã học vào cuộc sống hằng ngày là cách đảm bảo nhất giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng và hạn chế quên từ mới. Đặc biệt là những từ mới học, bởi vì nếu bạn không luyện tập ngay với nó thì có thể chỉ 2 ngày sau bạn lại phải tra từ điển khi gặp lại nó rồi đấy

Cách ôn tập được nhiều người áp dụng thành công là:

  • Ôn lần 1: 10 phút sau khi học
  • Ôn lần 2: 24 giờ sau khi học
  • Ôn lần 3: 1 tuần sau khi học
  • Ôn lần 4: 1 tháng sau khi học

Nếu bạn ôn tập đủ theo 4 lần này thì khả năng bạn ghi nhớ từ đó rất cao và rất lâu.

Bạn cũng không phải ôn tập khô khan bằng cách lôi danh sách từ vựng dài ngoằn ra học.

Bạn có thể ôn tập qua việc tiếp xúc với từ vựng bằng nhiều cách khác nhau: đọc những bài viết mà từ vựng đó xuất hiện thường xuyên; tham gia các trung tâm học tiếng Anh giao tiếp, các CLB tiếng Anh (bạn có thể tìm kiếm trên các group và fanpage Facebook) nghe những đoạn audio nói về chủ đề mà từ vựng đó xuất hiện thường xuyên… hay đơn giản là ôn tập từ vựng dễ dàng bằng flashcard.

Bạn có thể học hàng ngày với hàng ngàn người yêu thích học tiếng Anh khác qua fanpage và group của Tiếng Anh online tại https://www.facebook.com/tienganhonline, nơi bạn luôn được đắm mình vào ngôn ngữ này hàng ngày qua các mẩu chuyện, các bài học nhỏ.

Từ vựng tiếng Anh chỉ trở thành vốn của riêng bạn khi bạn áp dụng nó vào trong giao tiếp, trong cuộc sống một cách thường xuyên.
Vì vậy, cốt yếu của việc nhớ từ vựng tiếng Anh và học thường xuyên, ví dụ bạn gặp một từ mới, perfume – nghĩa là nước hoa, bạn có thể tự đặt câu ngay với từ này và nói chuyện với anh hoặc chị mình với từ này. Tự khắc bạn sẽ cảm thấy hứng thú và nhớ được từ này lâu hơn

Đừng quên học thêm từ vựng tiếng Anh qua Các bài học từ vựng tiếng Anh nhé!

Trên đây là một vài phương pháp mà tiếng Anh online chia sẻ về cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh. Chúc bạn luôn nhớ tiếng Anh thật tốt.