Tienganhonline.net: Xin chào các bạn đến với Bài thứ 16 của bộ chương trình Tiếng Anh thực tế (Real English). Với bộ giáo trình này, các bạn sẽ được tiếp cận với với cách nói tiếng Anh “thực tế nhất, đời sống nhất” của người bản xứ Anh và Mỹ

Tôi dành rất nhiều thời gian ở Mỹ để tìm hiểu về những gia đình và bạn bè cũng như làm giáo trình Real English, tuy vậy Pháp mới là nơi tôi định cư. Người Mỹ hỏi tôi rất nhiều câu hỏi kiểu như:

“Người Pháp thô lỗ phải không? Họ ghét người Mỹ đúng không?”. Câu trả lời đơn giản là KHÔNG. Dẫu cho có rất nhiều người Mỹ – những người từng đi du lịch ở Pháp – có nói với tôi về những sự cố của họ khi ở Pháp đồng thời phủ nhận quan điểm của tôi, tôi vẫn có thể nói rằng  người Pháp nằm trong số những người thân thiện nhất và hay giúp đỡ mọi người nhất ở Châu Âu. Có lẽ do tôi nói tiếng Pháp với giọng Mỹ nên họ tưởng rằng tôi đang cố gắng học tiếng Pháp.

Không giống với người dân ở các quốc gia khác, người Pháp có sự phân biệt rõ ràng giữa người Mỹ và chính phủ Mỹ. Trong video này, chúng ta sẽ gặp ông Bill – người đã đến Pháp một thời gian với tư cách là một người đi du lịch. Ông ta đã cố gắng học một chút tiếng Pháp trước khi đến đây lần đầu tiên. Ông ta rất thân thiện và đáng yêu. Câu chuyện của ông ấy là một ví dụ điển hình. Nếu như nước Pháp là một bang của Mỹ, nước Pháp sẽ là một màu xanh đậm, giống như tiểu bang New Jersey mà tôi sống. Tuy nhiên không ai hỏi Bill về quan điểm chính trị.

Một số ví dụ khác như: KHÔNG, người Pháp không hôi hám. Họ không đội mũ nồi, đi xe đạp với những chiếc bánh mỳ gậy dưới cánh tay (bánh mỳ gậy thường được để ở ghế ngồi ô tô). ĐÚNG, người Pháp là những người khắt khe trong vấn đề ẩm thực nếu như bạn cho rằng họ quá quan tâm về chất lượng món ăn, cách bài trí món ăn trên đĩa và nghệt thuật kết hợp các món ăn.

Có phải người Pháp là những kẻ ra trưởng với người khác? Đây chắc chắn là một câu hỏi bẫy. Người pháp có cách sống độc đáo về sức khỏe, công việc và quyền cá nhân. Khi tôi giải thích với những người bạn Pháp rằng trung bình người Mỹ nghỉ 2 tuần trong một năm, họ cho rằng điều đó thật hoang đường và điên rồ.

Và khi người Pháp hỏi tôi là thích sống ở Mỹ hay Pháp hơn, tôi chỉ nói sự thật rằng tôi không thích nơi nào hơn. Tôi thấy mình thật may mắn khi đã được trải nghiệm nền văn hóa của hai quốc gia. Và tôi thực sự rất yêu thích sự khác biệt về văn hóa này.

Tất cả từ vựng hôm nay đều là Adjectives

Fabulous = Wonderful Tuyệt vời
Stuck-up Kiêu ngạo, huênh hoang
Standoffish Tự cao, tự đại
Cultured Có văn hóa
Formal Nghiêm túc
Passionate Dễ xúc động, dễ cáu giận
Emotional Giàu cảm xúc
Inhibited Ngại ngùng
Sensual Đầy dục vọng, (thuộc) xác thịt
Rude Thô lỗ
Amiable Tốt bụng, tử tế
Artistic Tính nghệ sĩ
Fun-loving Vui tính, đáng yêu
Delightful Thú vị
Civilized Văn minh

 

 

Mời các bạn xem video bài học ngày hôm nay: 

http://www.youtube.com/watch?v=DGjDkrFwYaY

 

Cùng với câu hỏi: “What are the French like?”, các bạn xem những người được phỏng vấn trả lời thế nào nhé:

Bill: Oh, I love ’em. They’re fabulous. Yeah. (Tôi yêu mến họ. Họ thật tuyệt vời)

Carlo: My personal opinon of French, they’re stuck-up and standoffish. (Ý kiến cá nhân tôi về người Pháp đó là họ quá huênh hoang và tự cao)

Catherine: reserved, polite, very formal and cultured. (người Pháp cư xử dè dặt, lịch sự, nghiêm túc và rất có văn hóa)

Kyla: Very passsionate, very imotional. (rất dễ xúc động, giàu cảm xúc)

June: Very warm, warm people, may be less inhibited than some, some groups of people. (Họ rất ấm áp, có thể họ ít rụt rè hơn so với những người khác)

Alison: Sensual. (Họ rất dục vọng)

Travis: Very rude. (Rất thô lỗ)

Michael: The French are artistic people, very family-oriented people. (Người Pháp là những người có chất nghệ thuật, và sống theo xu hướng gia đình)

Marie: What are the French like? I think they’re fabulous. (Người Pháp ư? tôi nghĩ họ rất tuyệt vời)

Peter: The French are very amiable people. Our neighbors across the Channel. (Người Pháp rât tốt bụng, những nước láng giềng của chúng ta đều đi qua đường hầm Eo biển Manche)

Richard: They’re wonderful people, friendly. (Họ thật tuyệt vời và thân thiện)

Sara: Fashionable, a bit more reserved than the English in some respects. (Họ rất thời trang, họ e dè hơn người Anh ở một số khía cạnh)

Thomas: easygoing, fun-loving people. (Người Pháp là những người rất dễ gần, vui tính và đáng yêu)

Hayles: The French are delightful people, the most civilized in the world. (Người Pháp rất thú vị, họ là những người văn minh nhất trên thế giới)

 

Cấu trúc câu cần nhớ trong bài học ngày hôm nay:

“What are the French like?” (Người Pháp như thế nào?)

 

Chúng ta có thể sử dụng rất nhiều tính từ khác để miêu tả ai đó, các bạn hãy tìm hiểu thêm ở các bài học dưới đây của Tienganhonline.net:

Tổng hợp 120 tính từ chỉ người (Part 1)

Tổng hợp 120 tính từ chỉ người (Part 2)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here